Cuộc thi “Thử thách sáng tạo có mục tiêu-TIC” cấp quốc gia với chủ đề “Nâng cao giá trị kinh tế biển Việt Nam qua mặt hàng cá ngừ”

Đề bài cuộc thi khá hay. Ở góc nhìn chuyên môn, cuộc thi sẽ mang lại những ý tưởng, đề xuất mới cho quy trình công nghệ khai thác, công nghệ bảo quản cả trên tàu hay ở nhà máy, mã hóa sản phẩm để mở rộng thị trường xuất khẩu.

Trong đó, có ý nghĩa rất quan trọng khi chúng ta tham gia các hiệp định thương mại toàn cầu. Sản phẩm được mã hóa sẽ giúp thị trường tiêu thụ truy xuất được xuất xứ. Đây là một yêu cầu bắt buộc …

 

BTC gợi ý “đề bài” của cuộc thi (ảnh trích từ slide giới thiệu của Frontier Law & Advisory).

Cá ngừ đại dương là nguồn lợi thủy sản mang lại giá trị kinh tế lớn của Biển Việt Nam.

(Nguồn trích dẫn ảnh: thuysanvietnam.vn)

 

Mặt khác, nhân cơ hội này, Hiệp hội cá ngừ Việt Nam (Vinatuna ) cũng sẽ đề xuất bổ sung cho quy trình yêu cầu bảo tồn nghiêm ngặt trong đánh bắt với một số loài khi khai thác cá ngừ. Ví dụ, khi cất mẻ lưới (với yêu cầu khai thác chính là cá ngừ) có một số loài sẽ phải trả lại biển như cá voi, cá mập, rùa biển …, ngay như cá ngừ mắt to (danh pháp khoa học: Thunnus obesus; tên thường gọi tiếng Anh của loài phổ biến nhất là: Bigeye, Big Eye Tuna, Thon, Thon Obèse, Patudo, …

Một loài có giá trị rất cao về dinh dưỡng, nhất là người kém thị lực, hay bị các bệnh về mắt – TN), cũng phải thả lại biển để tránh tuyệt diệt giống nòi một loài quý” – ông Trần Văn Hào, trợ lý Chủ tịch Hiệp hội cá ngừ Việt Nam chia sẻ với ICTDanang về chủ đề của cuộc thi.

Targeted Innovation Competition (Thử thách sáng tạo có mục tiêu – TIC) là cuộc thi lần đầu tiên được Frontier Law & Advisory (Công ty {chuyên về} Luật và Tư vấn Frontier) tổ chức với sự phối hợp của Công ty TNHH Đầu tư và hỗ trợ khởi nghiệp Đà Nẵng.

Đối tác của BTC cuộc thi gồm: Marco Polo Studios, Evergreen Labs và Vinatuna.

 

“Cuộc thi lần này có một điểm mới là đề bài được xác định sẵn. Và chúng ta đang chung tay giải quết một vấn đề có tính thực tiễn rất cao: Câu chuyện về con cá ngừ của Việt Nam: Khai thác ra sao để nâng cao hiệu quả và gắn với việc bảo vệ chúng như thế nào ? “.

(Chia sẻ từ các đại diện của Frontier Law & Advisory)

 

TIC chính thức được khởi động tại Đà Nẵng vào ngày 10/9/2016, và vòng chung kết cũng sẽ diễn ra tại TP này. Trước đó, ngày 5/9/2016, BTC đã chính thức mở cổng trực tuyến (tìm hiểu thêm tại website của BTC tại www.bitly/tic2016, hoặc ghé thăm Facebook Fanpage của chương trình tại Targeted Innovation Competition) và tiếp nhận mọi đăng ký cũng như câu hỏi liên quan.

“Đà Nẵng đã và đang xây dựng một môi trường khởi nghiệp phát triển với ngày càng nhiều các vườn ươm khởi nghiệp, các tổ chức tăng tốc khởi nghiệp và đang hướng đến trở thành một trung tâm đổi mới sáng tạo. Chúng tôi hợp tác với thành phố nhằm giải quyết vấn đề về bảo tồn và môi trường thông qua một cuộc thi nhằm đưa ra các giải pháp mang lại giá trị thương mại. Cuộc thi TIC chào đón các đội sáng chế quy mô nhỏ tranh tài phát triển giải pháp để giải quyết vấn đề đặt ra” – bà Trần Việt Hà – Chuyên viên Truyền thông của BTC cho biết.

 

Thông điệp của cuộc thi !

(Theo ông Trần Văn Hào – Hiijp hội Cá ngừ Việt Nam, dòng thứ 3 từ trên xuống, đọc và hiểu cho đúng là : Giảm số lượng cá không đáng đánh bắt)

 

TIC sẽ kéo dài trong 6 tuần, mỗi đội tham gia đều có 1 chuyên gia giữ vai trò hướng dẫn viên hỗ trợ để đội dự thi đạt được những mục tiêu cần thiết và vượt qua thử thách, hoàn thành trọn vẹn ý tưởng. Nếu vượt qua vòng sơ tuyển, vào ngày chung kết, các đội lại tiếp tục đón nhận thêm thử thách mới: lắng nghe đánh giá và phản biện từ các chuyên gia liên quan chủ chốt ở các ngành kinh tế và lĩnh vực môi trường, cũng như trả lời các câu hỏi của các nhà đầu tư quốc tế về giải pháp mà mình đưa ra.

 

Đội đạt giải Nhất và giải Nhì sẽ lần lượt nhận được1.000 USD và 400 USD cùng với cơ hội thương mại hoá sản phẩm.

Các Đội thi sẽ phải thỏa mãn:

 

“Chúng tôi hiểu những thử thách mà các Đội thi phải vượt qua, các sáng chế – phát minh – ý tưởng luôn phải đương đầu với hàng lọat khó khăn. Tuy nhiên các bạn đừng quá lo lắng ! Nhu cầu của cuộc sống chính là điểm khởi nguồn cho mọi ý tưởng, ý đồ phát minh. Và cũng không hẳn rằng sáng chế – phát minh là những cái phải mới mẻ hoàn toàn … Các bạn hãy nhìn những gì đang có và đang diễn ra chung quanh chúng ta, tập hợp chúng lại, đánh giá chúng và nghĩ ra cái gì đó làm cho chúng trở nên tốt hơn cho nhu cầu của cuộc sống. Các sáng chế – phát minh – ý tưởng không thể không học hỏi từ quá khứ, nghĩa là phải rút kinh nghiệm từ những gì đã có” – đại diện Frontier nhắn gửi trong phần phát động.

 

“TIC dánh dấu một cột mốc rất quan trọng trong hợp tác giữa Frontier Law & Advisory với Vườn ươm doanh nghiệp Đà Nẵng (DNES) và đây là lần đầu tiên, một cuộc thi với mục tiêu khởi nghiệp từ ý tưởng-dự án khoa học công nghệ ở quy mô quốc gia được Frontier Law & Advisory cùng DNES khởi động ngay tại Đà Nẵng.
Vừa qua, trong số 8 dự án ươm tạo tại DNES trong đợt đầu tiên, có 2 dự án thuộc nhóm khoa học công nghệ, điều đó cho thấy tác động của khoa học kỹ thuật đối với một doanh nghiệp rất lớn và rất có ý nghĩa.

Ở cuộc thi TIC lần này, ý nghĩa đó tiếp tục được phát huy và khẳng định thêm khi vấn đề khởi sự doanh nghiệp được gắn với bảo vệ môi trường mang lại yếu tố phát triển bền vững. Và để cho mục tiêu này đạt được cũng là nhờ khoa học công nghệ” – ông Lý Đình Quân-Phó Giám đốc Vườn ươm doanh nghiệp Đà Nẵng chia sẻ.
 Nguồn

Facebook Comments

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *